Địa chỉ: Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục

Sáng ngày 19/01/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội thảo

Dự và chủ trì Hội thảo tại điểm cầu trung tâm có Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn; cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh, đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục chức năng thuộc Bộ GDĐT, Bộ Y tế, đại diện Tổ chức WHO, UNICEF tại Việt Nam và một số chuyên gia về y tế và tâm lý giáo dục.

Hội thảo được thực hiện trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, có đồng chí Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT.

Đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh

Hội thảo đã đánh giá tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên cả nước theo Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả; cơ sở khoa học và thực tiễn của việc mở cửa trường học an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, bàn giải pháp thúc đẩy việc mở cửa trường học an toàn phòng, chống dịch tại các địa phương.

Đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu các tỉnh/thành phố cũng đã tập trung trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành Giáo dục đã tổ chức, điều chỉnh các hoạt động dạy và học để thích ứng. Nhiều nơi đã tổ chức dạy học một cách linh hoạt, kết hợp giữa dạy học trực tiếp với trực tuyến và trên truyền hình. Tuy nhiên, việc trẻ em không được đến trường trong thời gian dài, hoặc đến trường rất ít không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học, mà còn ảnh hưởng đến các vấn đề tâm sinh lý của trẻ và có những tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nêu quan điểm chỉ đạo của ngành Giáo dục trong bối cảnh hiện nay, khi tỉ lệ tiêm vaccine đạt rất cao, các điều kiện về thuốc chữa đã có những cải thiện, điều kiện phòng chống dịch và hiểu biết của người dân về phòng chống dịch đã được nâng cao; các địa  phương đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch… thì việc từng bước mở cửa trường học là cần thiết; Bộ trưởng nhấn mạnh thêm “Với khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, các kinh nghiệm của các nước trong phòng chống dịch, đây là lúc chúng ta cần có những điều chỉnh trong việc mở cửa trường học an toàn”.

Các vấn đề đưa ra trong Hội thảo đã khẳng định công tác chỉ đạo và thực hiện các giải pháp thích ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trong thời gian tới, cùng với việc phối hợp đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho học sinh 12 - 17 tuổi, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh vẫn tiếp tục duy trì mở cửa trường học phù hợp đối với từng đối tượng học sinh và diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tổ chức hiệu quả các hình thức dạy học, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh an tâm lao động, góp phần phục hồi kinh tế và ổn định xã hội, theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ GDĐT, Bộ Y tế./.

Tác giả: Phòng Công tác học sinh, sinh viên